close
FOLLOW US ON 
ay-m00f

ตลาดชื่อแปลกแห่งอำเภอบางปะอิน ที่มาของคำว่าโก้งโค้งคือสมัยก่อนพ่อค้าแม่ค้าจะวางสิ่งของบนพื้นหรือในลำเรือ ผู้คนที่มาจับจ่ายจึงต้องโก้งโค้งดูสินค้า ว่ากันว่าการโก้งโค้งของชาวอยุธยาสมัยอดีตทำได้อ่อนน้อมมากๆ

 

ตลาดแห่งนี้เปิดขายมาตั้งแต่ปี พ.ศ. 2549 เป็นตลาดเอกชนซึ่งมีแนวคิดอยากให้ผู้คนในพื้นที่มีที่ทางทำมาค้าขาย และขยับขยายขายดีกันเรื่อยมา จนปัจจุบันเป็นหนึ่งในตลาดน่าเที่ยวของอยุธยา ตลาดเปิดวันพฤหัส ถึงอาทิตย์ โดยวันพฤหัส-ศุกร์ ลูกค้าจะเป็นคนในพื้นที่หรือผู้ทำงานโรงงานละแวกนี้ ส่วนวันหยุดสุดสัปดาห์จะเป็นนักท่องเที่ยวต่างถิ่น

 

แม้จะเป็นตลาดไม่ใหญ่นักแต่มีเสน่ห์ส่วนตัว พ่อค้าแม่ค้าทุกคนใส่ชุดไทยสีม่วงเปลือกมังคุด มีเข็มกลัดชื่อบอกด้วย สินค้าหลักคือโซนของกิน เราสามารถเลือกซื้อหาตามสบายแล้วนำไปรับประทานในที่จัดไว้ ทานเสร็จก็เก็บถ้วยชามและทิ้งขยะให้เรียบร้อยด้วยตัวเอง ของกินอร่อยมีมากมาย ยิ่งเดินลึกยิ่งเจอร้านดังร้านเก่าแก่ของตลาดนะจะบอกให้

 

สำหรับของอื่นๆ เน้นสินค้าซึ่งเป็นภูมิปัญญาท้องถิ่น งานฝีมือ งานศิลปะ ใครเดินเล่นจนเมื่อยขาเมื่อยตัวก็มีนวดแผนไทย นวดขา นวดคอบ่าไหล่ ราคามิตรภาพให้บริการ

 

นอกจากนี้เวลาสิบโมงเช้าของทุกวันเปิดตลาดจะมีการรำกลองยาวถวายพ่อปู่แสงโสม และมีการทำบุญตักบาตรเหรียญทุกวันอาทิตย์แรกของเดือน เป็นกิจกรรมที่นักท่องเที่ยวสามารถเข้าร่วมได้ ถือเป็นการรักษาวัฒนธรรมไทยให้อยู่ยาวสืบไป

 

สำคัญที่สุดคือตลาดโก้งโค้งฟรีบริการทุกอย่าง ทั้งฟรีค่าเข้า ฟรีค่าที่จอดรถ ฟรีค่าห้องน้ำ ไม่เก็บสตางค์ใดๆ เลย ที่เราต้องควักกระเป๋ามีเพียงค่าสินค้าเท่านั้น ดีงามแบบนี้ต้องไม่พลาดอย่างเด็ดขาด

 

เวลาทำการ : วันพฤหัส-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ 9.00-16.00 น.

ที่ตั้ง : อยู่ที่บ้านแสงโสม ทางหลวง 3477 (บางปะอิน – อยุธยา) ห่างจากพระราชวังบางปะอิน 10 กิโลเมตร และห่างจากตัวเมืองอยุธยา 13 กิโลเมตร

 

Leave a Response