close
FOLLOW US ON 
6IMG_5668

6 กิจกรรมห้ามพลาด เมื่อมาเยื่อนกรุงศรีอยุธยา

1.ปั่นจักรยานเที่ย

วิธีที่ดีและคลาสสิคที่สุดในการเที่ยวเมืองเก่าอยุธยาคือการปั่นจักรยาน มีร้านให้เช่าจักรยานอยู่หลายแห่งภายในเขตเกาะเมือง รวมทั้งร้านใหญ่ใกล้สถานีรถไฟ สนนราคาเพียงวันละ 50 บาท เท่านั้น สามารถปั่นเที่ยวได้ในแบบวันเดียว หรือจะจัดทริปยาวๆ เช่าจักรยานจากเกสต์เฮ้าส์ที่พักก็ได้เช่นกัน

ได้จักรยานมาแล้วสามารถเลือกเที่ยวตามชอบใจ ถนนหนทางสะดวก เชื่อมต่อกันแทบทุกแห่ง แต่ระมัดระวังสักหน่อยเรื่องรถราเพราะเราต้องใช้ท้องถนนร่วมกับผู้อื่น โดยเฉพาะในช่วงยามเย็นวันธรรมดา บริเวณหน้าโรงเรียนและสถานศึกษาการจราจรจะคับคั่งอยู่สักหน่อย

เส้นทางยอดนิยมคือการชมโบราณสถานต่างๆ อาทิ วัดมหาธาตุ วัดราชบูรณะ วัดพระราม วัดพระศรีสรรเพชญ์ วัดโลกยสุธาราม หากจะเพิ่มเติมการเข้าชมพิพิธภัณฑ์ต่างๆ ทั้ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ เจ้าสามพระยา พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ วังจันทรเกษม หอศิลป์แห่งชาติ ศูนย์ศึกษาประวัติศาสตร์อยุธยา ก็จะยิ่งได้ความรู้และบรรยากาศของการเที่ยวเมืองเก่ามากยิ่งขึ้น

 

2.สุขใจไปกับสามล้อถีบ

สามล้อถีบเคยเป็นอาชีพยอดนิยมของหนุ่มชาวอยุธยา แต่นั่นแหละการเจริญเติบโตและความทันสมัยของรถเครื่องทำให้สามล้อที่เคยมีมากมายลดจำนวนลด และหลงเหลือเพียงไม่กี่คนยังยึดเป็นอาชีพอยู่ ทว่าเพราะมีอยู่ไม่มากนัก การนั่งสามล้อถีบเที่ยวอยุธยาจึงเป็นอะไรที่ได้บรรยากาศอย่างมาก

จุดรวมพลของชาวสามล้อถีบจะอยู่บริเวณพระวิหารมงคลพบิตร และวัดพระศรีสรรเพชญ์ ปัจจุบันเหลือสามล้ออยู่ไม่ถึงสิบคัน ค่าบริการคิดตามระยะทาง หรือจะเหมาเที่ยวแบบสี่วัด ห้าวัด ในบริเวณดังกล่าว ค่าบริการจะอยู่ที่ประมาณ 200 บาท หรือจะคิดรายชั่วโมงก็ราวชั่วโมงละ 100 บาท

 

3.ตุ๊กตุ๊กหัวกบ สัญลักษณ์อยุธยา

มาอยุธยาต้องนั่งตุ๊กตุ๊กหัวกบ และไม่เพียงแค่นักท่องเที่ยวหรอกนะเพราะชาวบ้านชาวอยุธยาเองก็ยังใช้ตุ๊กตุ๊กหัวกบในการเดินทางโดยสารเป็นปกตินิสัย และตลอดรอบเมืองอยุธยาเราจะเห็นตุ๊กตุ๊กหน้าตาเหล่านี้วิ่งกันเป็นปกติ เทียบกันแล้วก็เหมือนรถแท็กซี่ในกรุงเทพมหานครนั่นเอง

เราสามารถเรียกตุ๊กตุ๊กหัวกบได้ทุกที่ที่เจอ แต่จุดบริการหลักๆ ในการนำเที่ยวจะอยู่ที่สถานีรถไฟ และหน้าโบราณสถานสำคัญต่างๆ ซึ่งด้วยเป็นรถเครื่องทำให้เราสามารถไปไหนมาไหนได้ไกลกว่าสามบ้อถีบ ออกไปนอกเกาะเมืองถึงวัดไชยวัฒนาราม วัดใหญ่ชัยมงคล วัดพนัญเชิง ก็ไม่มีปัญหา

ค่าบริการมีทั้งแบบคิดตามระยะทาง และแบบเหมารายชั่วโมงไปไหนก็ได้ คนไทยราคาเหมาชั่วโมงละ 200 บาท ต่างชาติเหมาชั่วโมงละ 300 บาท หรือหากจะใช้บริการแบบเหมาทั้งวันก็คุยกันตามตกลงได้เลย ค่าบริการไม่ควรเกิน 1,000 บาท ต่อคัน

 

4.ล่องเรือเที่ยววัด

เกาะเมืองอยุธยาล้อมรอบด้วยสายน้ำ ประกอบไปด้วยแม่น้ำเจ้าพระยา แม่น้ำป่าสัก และคลองเมือง ดังนั้นที่นี่จึงถือเป็นเมืองแห่งลำน้ำ ผู้คนผูกพันชีวิตกับน้ำและการเดินทางโดยเรือมาแต่โบราณ จนกระทั่งบทบาทของเรือลดน้อยลงเมื่อถนนเข้าถึง และรถยนต์กลายเป็นพาหนะหลักของผู้คนบนโลกใบนี้

อย่างไรก็ตามการล่องเรือชมเมืองเก่า เที่ยววัดไหว้พระ ก็ยังคงเป็นการเดินทางที่คงเสน่ห์ของอยุธยามากที่สุด อีกทั้งยังมีเรือหลากหลายแบบให้เราได้เลือกใช้บริการ ทั้งเรือจากโรงแรมรีสอร์ทต่างๆ เรือจากร้านอาหาร หรือจะเป็นการท่องเที่ยวด้วยเรือหางยาวก็มีเช่นกัน

จุดขึ้นเรือหางยาวมีอยู่ทั่วไปตามท่าน้ำและวัดต่างๆ รวมทั้งท่าเรือใกล้กับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดพระนครศรีอยุธยา การให้บริการมีแบบคิดรายหัว (กรณีช่วงท่องเที่ยวและมีนักท่องเที่ยวจำนวนมาก) และการเหมาลำที่มีให้บริการอีกหลากหลายเส้นทาง ราคาเริ่มต้นตั้งแต่ 500 บาทขึ้นไป จนถึงประมาณ 1,200 บาท ขึ้นอยู่กับระยะทางและสถานที่ที่ไป เรือหนึ่งลำนั่งได้ประมาณ 8 คน

 

5.นั่งรถรางรอบเมืองเก่า

นั่งรถราง (แต่มีล้อ) สบายๆ ชมเมืองอยุธยา เป็นกิจกรรมซึ่งได้รับการฟื้นคืนมาอีกครั้งของทางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยรถจะพาเราชมเมืองแล่นผ่านวัดมหาธาตุ วัดพระราม ปางช้างแลเพนียด ศาลหลักเมือง สามารถขอลงใจจุดจอดต่างๆ หรือจะนั่งครบรอบก็ตามสะดวก ใช้เวลาประมาณ 15-20 นาที เป็นบรรยากาศเที่ยวแบบเพลินๆ เหมาะกับทุกเพศทุกวัย

สามารถขึ้นได้ที่ลานจอดรถตลาดกรุงศรี  ทุกวัน ตั้งแต่ 8.30-16.30 น.

 

6.นั่งช้างชมเมือง

การนั่งช้างชมเมืองเป็นกิจกรรมยอดนิยมสำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่มาเยือนเมืองไทยและอยุธยา แต่ไม่ใช่เฉพาะต่างชาติหรอกนะที่สามารถสนุกสนานเพลิดเพลินกับกิจกรรมสร้างสรรค์นี้ เพราะคนไทยเราก็ต้องร้องว้าวและตื่นเต้นกับการนั่งช้างชมเมืองเช่นกัน

ที่อยุธยามีปางช้างทั้งในเขตเกาะเมืองและนอกเกาะเมือง สามารถเลือกใช้บริการได้ตามความชอบใจ ค่าบริการขึ้นอยู่กับระยะทาง หรือแพ็คเกจท่องเที่ยวที่เราเลือก สำหรับชาวไทยค่าบริการจะถูกกว่าต่างชาติค่อนข้างมาก

– วังช้างอยุธยา แล เพนียด อยู่ข้างคุ้มขุนแผนเยื้องกับศาลหลักเมืองภายในเกาะเมืองอยุธยา ถือเป็นปางช้างเก่าแก่ เริ่มกิจการตั้งแต่ปี พ.ศ. 2540 โดยได้รับการสนับสนุนจากการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และกรมศิลปากร มีนักท่องเที่ยวต่างชาติมาเยือนมากมายทุกวัน การนั่งช้างที่นี่จะได้ชมทิวทัศน์ของเมืองอยุธยา โดยเฉพาะโบราณสถานวัดพระราม ซึ่งโดดเด่นด้วยองค์พระปรางค์สูงใหญ่ ติดต่อ 035-211-001, 086-901-3981, 081-821-7065

– หมู่บ้านช้างอโยธยา อยู่บริเวณตลาดน้ำอโยธยา นอกเกาะเมือง นอกจากเพลินกับการให้อาหารช้างและสัตว์อื่นๆ ยังสามารถนั่งช้างชมทิวทัศน์ของโบราณสถานต่างๆ ที่ตั้งอยู่กลางท้องทุ่งได้อีกด้วย จุดเด่นคือโบราณสถานวัดมเหยงคณ์ ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากปางช้าง ติดต่อ 035-881-678

 

#GoAyutthaya #Ayutthaya #AyutthayaThailand #Thailand #อยุธยา #ไปอยุธยา #เที่ยวอยุธยา #ชมอยุธยา

#เมืองอยุธยา #จังหวัดพระนครศรีอยุธยา #พระนครศรีอยุธยา #จังหวัดอยุธยา #แหล่งโบราณ #เมืองมรดกโลก

Tags : #GoAyutthaya #Ayutthaya #AyutthayaThailand #Thailand #อยุธยา #ไปอยุธยา #เที่ยวอยุธยา #ชมอยุธยา #เมืองอยุธยา #จังหวัดพระนครศรีอยุธยา #พระนครศรีอยุธยา #จังหวัดอยุธยา #แหล่งโบราณ #เมืองมรดกโลก

Leave a Response