close
FOLLOW US ON 

งดงามตระการตา “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก 61”

25446137_1726028384114107_1028780786491370802_n

การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เปิดงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ประจำปี 2561” อย่างยิ่งใหญ่ ร่วมสืบสานประเพณีไทย และเฉลิมฉลองที่คณะกรรมการมรดกโลก แห่งองค์การสหประชาชาติ UNESCO ได้ประกาศขึ้นทะเบียนอุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมตั้งแต่ปี พ.ศ. 2534

เมื่อวันที่ 7 ธันวาคมที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) ร่วมกับ จังหวัดพระนครศรีอยุธยาและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทำพิธีเปิดงานแห่งปีประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธา “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก พ.ศ. 2561” อย่างเป็นทางการโดย นายธนาคม จงจิระ รองปลัดกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานเปิดงาน นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายทวีเดช ทองอ่อน ผู้อำนวยการ กองการตลาดภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และตัวแทนจากท่องเที่ยวกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ตัวแทนภาครัฐและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง รวมถึงนักท่องเที่ยวและประขาชนทั่วไปร่วมงานจำนวนมาก บรรยากาศเต็มไปด้วยความคึกคักมีสีสันด้วยการแต่งชุดไทยย้อนยุค “นุ่งโจง ห่มสไบ” ไปเที่ยวงาน ณ บริเวณศูนย์บริการท่องเที่ยวหรือศาลากลางหลังเก่าจังหวัดพระนครศรีอยุธยา และร่วมในพิธีอย่างพร้อมเพรียง

 

 

โดยก่อนหน้าที่จะมีการเปิดงานอย่างเป็นทางการในช่วงเวลา 14.00 น. ได้มีขบวนแห่การแสดงต่างๆ ที่เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับประวัติศาสตร์และความเป็นมาของกรุงศรีอยุธยาจนถึงปัจจุบัน จำนวน 8 ขบวน สร้างความประทับใจให้นักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก


โดยนายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา กล่าวว่า “สำหรับภาพรวมของงานปีนี้มีีวัตถุประสงค์เกี่ยวกับการเทิดทูนสถาบันพระมหากษัตรย์ การเฉลิมฉลองงานมรดกโลก และสิ่งทีี่เรามุ่งหวังมากที่สุดคือความร่วมมือร่วมใจจากทุกภาคส่วน ซึ่งในปีนี้ได้รับความร่วมมืออย่างดียิ่งและคาดว่าจะสร้างรายได้ให้กับประชานในการพัฒนาเรื่องการท่องเที่ยวให้แข็งแรงยิ่งขึ้นครับ” ทั้งนี้ นายสุจินต์ ยังได้กล่าวเชิญชวนประชาชนทั่วไปและนักท่องเที่ยวมาร่วมชมงาน โดยทางจังหวัดเชิมชวนให้นุ่งโจง ห่มสไบ แต่งชุดผ้าไทย มาร่วมงานในครั้งนี้อีกด้วย

ขณะที่ นายทวีเดช ทองอ่อน ผู้อำนวยการกองการตลาดภาคกลาง การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย หรือ ททท. เผยว่า “งานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก พ.ศ. 2561” เป็นอีกหนึ่งงานของพื้นที่จังหวัดพระนครศรีอยุธยาซึ่งอยู่ในภูมิภาคภาคกลาง การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ถือว่าเป็นกิจกรรมที่สำคัญ และเป็นงานที่สำคัญที่เรียกว่าเป็นงานที่ใหญ่ที่สุดของจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ความเจริญรุ่งเรืองของพระนครศรีอยุธยาตั้งแต่ 600 กว่าปี ในเชิงประวัติศาสตร์ที่เราทราบกันดีจนกระทั่งถึงทุกวันนี้ ความยิ่งใหญ่ของพระนครศรีอยุธยาเป็นเมืองแห่งมรดกโลกแห่งนี้ ทำให้นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติต่างเดินทางมาเยือนพระนครศรีอยุธยาในปีๆ หนึ่งเป็นจำนวนมาก “งานยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก พ.ศ. 2561” ถือเป็นงานสำคัญ การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเล็งเห็นความสำคัญในการจัดงานครั้งนี้ จึงร่วมสนับสนุนในการจัดงานและกิจกรรมครั้งนี้ด้วย ไฮไลท์ในงานจะอยู่ที่งานแสดงแสงสีเสียง การออกร้าน การแสดงต่างๆ และกิจกรมครั้งนี้ถือว่าเป็นอีกกิจกรรมหนึ่งที่มีความสำคัญ

 

 การท่องเที่ยวห่งประเทศไทยขอเชิญชวนนักท่องเที่ยวทุกท่านมาเที่ยวงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก พ.ศ. 2561” ในครั้งนี้ ท่านจะได้พบความยิ่งใหญ่ การแสดงแสงสีเสียงในรูปแบบการแสดงทางศิลปะ วัฒนธรรม และร่วมกันแต่งชุดไทยมาเดินในครั้งนี้ เพื่อยืนยันในความเป็นชนชาติไทยของเราด้วย ร่วมสืบสานและอนุรักษ์ประเพณีไทย เพื่อเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวและสร้างรายได้ในพื้นที่มากขึ้นครับ”

 

 

สำหรับงาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก ประจำปี 2561” จัดขึ้นระหว่างวันที่ 7-16 ธันวาคม พ.ศ. 2661 ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ เช่น การแสดงแสงสีเสียงที่ยิ่งใหญ่ตระการตา ในชุด “อยุธยา แผ่นดินนี้ไม่สิ้นคนดี” ซึ่งมีเนื้อหา เทคนิค วิธีการนำเสนอ การดำเนินเรื่อง แบ่งเนื้อหาของการแสดง ออกเป็น 4 องค์หลัก ร้อยเรียงเป็นบทละครอิงประวัติศาสตร์ของกรุงศรีอยุธยา โดยเฉพาะศิลปะการแสดงแบบมิวสิคเกิล ดราม่า (Musiccal Drama) และการออกแบบฉากมิติใหม่ กับการใช้ (CB) ที่ตื่นตาตื่นใจ ใช้นักแสดงเกือบ 400 ชีวิต และดาราผู้มีชื่อเสียง นักแสดงศิลปินอาชีพ คงไว้ในการยุทธหัตถี ใช้ช้างศึกจากวังช้างอยุทธยาแลเพนียดในการแสดง

ภายในงานมีกิจกรรมต่างๆ นอกจากการแสดงแสง สี เสียง ที่ยิ่งใหญ่ตระการตา แล้วยังมีการออกร้านกาชาด ตลาดย้อนยุค ถนนกินเส้น ลานวัฒนธรรม กิจกรรมเวทีกลางแจ้ง มหกรรมสินค้า OTOP และมหกรรมคาราวานสินค้ามากมาย นอกจากนี้ทางจังหวัดยังได้ประดับไฟสวยงามเพื่อเป็นการต้อนรับนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและต่างประเทศ ได้เข้ามาท่องเที่ยวและเก็บภาพความประทับใจเป็นที่ระลึก รวมถึงขบวนแห่ถึง 8 ขบวน ที่จะยกทัพมาสร้างสีสันรอบเมืองมรดกโลก

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ FB : ยอยศยิ่งฟ้าอยุธยามรดกโลก Ayutthaya World Heritage, FB : สำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยาหรือสำนักงานประชาสัมพันธ์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์ 035 336 550

 

Leave a Response