close
FOLLOW US ON 
ay-bs00f

เพราะคำว่าศูนย์ศิลปาชีพทำให้หลายคนมักมองข้ามที่นี่ แต่รู้หรือไม่ว่าภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทรไม่ได้มีแค่การจัดแสดง สาธิต หรือเป็นศูนย์พัฒนางานฝีมือ ยังมีส่วน

เพราะคำว่าศูนย์ศิลปาชีพทำให้หลายคนมักมองข้ามที่นี่ แต่รู้หรือไม่ว่าภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทรไม่ได้มีแค่การจัดแสดง สาธิต หรือเป็นศูนย์พัฒนางานฝีมือ ยังมีส่วนอื่นซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวเหมาะสำหรับครอบครัว ให้ใช้เวลาเพลินๆ ทั้งวัน

 

ศูนย์แห่งนี้สร้างขึ้นตามพระราชดำริของสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ เปิดอย่างเป็นทางการเมื่อปี พ.ศ. 2527 มีวัตถุประสงค์เพื่อฝึกอบรมงานช่างฝีมือและศิลปะไทยแก่ประชาชนในพื้นที่ อันจะเป็นการเพิ่มรายได้พร้อมรักษางานศิลป์ไทยให้คงอยู่สืบไป

 

ปัจจุบันศูนย์มีแผนกงานฝีมือต่างๆ มากกว่า 30 แผนก เช่น เครื่องสาน เครื่องเคลือบดินเผา เครื่องหนัง เครื่องเรือนไม้ ตุ๊กตาชาววัง เป่าแก้ว แกะสลัก ปักผ้า ทอผ้า ฯลฯ เราสามารถเข้าชมได้ตามความเหมาะสมทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์ ตั้งแต่เวลาประมาณ 9.00 – 16.00 น.

 

สำหรับการท่องเที่ยวส่วนอื่นๆ ภายในศูนย์ศิลปาชีพบางไทร มีดังนี้

 

– สวนนก เลี้ยงนกประจำถิ่นของไทยมากกว่า 100 ชนิด ทั้งนกพบได้ทั่วไปและนกหายาก จุดเด่นคือกรงเปิดขนาดใหญ่ซึ่งมีสภาพแวดล้อมแบบสวนป่าคล้ายคลึงธรรมชาติ ผู้เข้าชมสวนนกมีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติม ผู้ใหญ่ 20 บาท เด็ก 10 บาท เปิด 9.00-17.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

 

– วังปลา หรือสถานแสดงพันธุ์สัตว์น้ำ เป็นอะควาเรียมจัดแสดงพันธุ์ปลาน้ำจืดประจำถิ่นทั้งเล็กและใหญ่ นอกจากนี้ยังมีนิทรรศการให้ความรู้เกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และเรื่องราวด้านทรัพยากรน้ำ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเข้าชม เปิด 10.00-16.00 น. หยุดทุกวันจันทร์

 

– หมู่บ้านศิลปาชีพ เรือนไทยสะท้อนให้เห็นถึงบ้านเรือนความเป็นอยู่ของผู้คนในอดีตแต่ละภูมิภาค รวมทั้งจัดแสดงงานหัตกรรมของท้องถิ่นต่างๆ ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเข้าชม เปิดทุกวัน 8.30-17.00 น.

 

– ศาลาพระมิ่งขวัญ อาคารหลักของศูนย์ศิลปาชีพ ชั้นล่างเป็นสถานที่จำหน่ายผลิตภัณฑ์ ชั้นสองและสามจัดแสดงนิทรรศการเกี่ยวกับงานฝีมือแขนงต่างๆ แบ่งเป็นทั้งหมด 5 ห้อง ไม่มีค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมในการเข้าชม เปิดทุกวัน วันธรรมดา 9.00-17.00 น. วันหยุดราชการ 9.00-18.00 น.

 

นอกจากนี้ศูนย์ศิลปาชีพบางไทรยังตั้งอยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ริมน้ำจัดทำเป็นสวนหย่อมและพื้นที่สำหรับพักผ่อนหย่อนใจ รับรองเลยว่าต้องใช้เวลาทั้งวันเชียวล่ะหากอยากจะเที่ยวภายในศูนย์ให้หมดครบถ้วน

ที่ตั้ง : ทางหลวงหมายเลข 3309 (บางปะอิน-บางพูน) ต.ช้างใหญ่ อ.บางไทร ห่างจากวงแหวนต่างระดับบางปะอิน ประมาณ 15 กิโลเมตร

ติดต่อ : 035-366-253, 035-366-402

 

Leave a Response