close
FOLLOW US ON 

October 2018

ต้อนรับคณะจากมณฑลหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสขอเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเมืองพี่เมืองน้อง

จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับคณะจากมณฑลหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ในโอกาสขอเชื่อมความสัมพันธ์ระหว่างเมืองพี่เมืองน้อง วันนี้ (22 ต.ค. 61) ที่ ศาลากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ ผู้ว่าราชการจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ให้การต้อนรับ นายหลิว อี้ อัน ประธานสภาที่ปรึกษาทางการเมืองแห่ง มณฑลหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน พร้อมคณะ ในโอกาสเดินทางมาหารือข้อราชการ เพื่อสานความสัมพันธ์ไมตรี พร้อมทั้งแลกเปลี่ยนความคิดเห็น มุมมองด้านเศรษฐกิจ วัฒนธรรม สังคม และการท่องเที่ยวในแหล่งมรดกโลกกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา นายสุจินต์ ไชยชุมศักดิ์ กล่าวว่า มณฑลหนานจิง สาธารณรัฐประชาชนจีน ถือเป็นเมืองที่มีประวัติศาสตร์คล้ายกับจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ซึ่งในอดีตเคยเป็นเมืองหลวงเก่าของจีนมาเป็นระยะเวลาเกือบ 500 ปี และยังมีการทำการเกษตรและอุตสาหกรรมเช่นเดียวกัน สำหรับการเดินทางมาเยือนจังหวัดพระนครศรีอยุธยาของคณะฯ ในครั้งนี้
Read more

เดินทางท่องเที่ยวเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา ไหว้พระกินก๋วยเตี๋ยวไก่ฉีก

(เที่ยวทั่วไทยไปกับพี่หนุ่ม-สุทน เดินทางไปเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา) การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยภูมิภาคภาคกลางนำคณะสื่อมวลชนชมรมนักข่าวท่องเที่ยวเดินทางไปเทศบาลตําบลเจ้าเจ็ด อ.เสนา จ.พระนครศรีอยุธยา เทศบาลตำบลเจ้าเจ็ด มีประวัติความเป็นมาที่น่าสนใจ ขอย้อนกลับไปสมัยกรุงศรีอยุธยาตอนปลาย ในปี พ.ศ.2310 ครั้งนั้นกองทัพพม่าบุกเข้าตีและเผากรุงศรีอยุธยาเกิดความเสียหายทั้งเมือง เกาะกรุงศรีอยุธยาพอเกิดสงคราม ต่างคนก็หนีหลบภัยสงครามเช่นกัน มีเชื้อพระวงศ์หรือเจ้าฟ้ามหากษัตริย์หนีภัยสงครามมาหลบภัยอยู่ในป่ากับชาวบ้านใกล้ๆ แม่น้ำน้อย "สมัยนั้นเป็นป่าหนาทึบ" แต่มีบ้านเรือนของชาวบ้านอาศัยอยู่แล้ว ต่อมาเมื่อสงครามสงบ เชื้อพระวงศ์หรือเจ้าฟ้ามหากษัตริย์7องค์ได้ร่วมกับชาวบ้านสร้างวัดขึ้นมาเพื่อเป็นนิมิตรใหม่ที่ดี “แล้วตั้งชื่อว่าวัดเจ้าเจ็ด” จากชื่อวัดเจ้าเจ็ดหรือ ชื่อคลองเจ้าเจ็ดชุมชนเจ้าเจ็ด ต.เจ้าเจ็ดและสุขาภิบาลเจ้าเจ็ดและได้ยกฐานะขึ้นเป็นเทศบาลตำบลเจ้าเจ็ดในวันที่16
Read more

ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก 2561 เตรียมตัวพบกับความยิ่งใหญ่ตระการตาของชาวอยุธยาที่พร้อมใจกันจัดงานนี้

ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก 2561 เตรียมอุปกรณ์ถ่ายรูปกันให้พร้อม ที่สำคัญชุดต้องสวยเลิศ จะไทยย้อนไปยุคไหนก็ตามความชอบ เดือนธันวาคมนี้เรามีนัดมาพบกันที่งาน “ยอยศยิ่งฟ้า อยุธยามรดกโลก” ปีนี้บอกได้คำเดียวว่ายิ่งใหญ่เริ่มจากขบวนแห่ แสง สี ยิ่งใหญ่ตระการตาแน่นอนจ้า 7 - 16 ธันวาคม 2561 ณ อุทยานประวัติศาสตร์พระนครศรีอยุธยา Ayutthaya Historical Park   #GoAyutthaya #Ayutthaya #AyutthayaThailand #Thailand #อยุธยา#ไปอยุธยา #เที่ยวอยุธยา #ชมอยุธยา #เมืองอยุธยา #จังหวัดพระนครศรีอยุธยา #พระนครศรีอยุธยา #จังหวัดอยุธยา #แหล่งโบราณ
Read more

งานมหรสพแห่งกรุงศรี ( The Merriment of Ayutthaya ) ครั้งที่ 1

งานมหรสพแห่งกรุงศรี ( The Merriment of Ayutthaya ) ครั้งที่ 1 โขน หนึ่งในนาฏศิลป์ไทย ที่ได้รับการยอมรับจากชาวไทยและนานาอารยะประเทศในฐานะการแสดงชั้นสูงของชาติ หรือ Thai Classical Dance โดยองค์การ UNESCO ได้ประกาศรับรองและขึ้นทะเบียนให้ โขน เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญ ดังนั้น จังหวัดพระนครศรีอยุธยาในฐานะแหล่งกำเนิดของโขนโบราณ และนาฏศิลป์ชั้นสูงของไทยจึงได้กำหนดจัดงานแสดงมหกรรมการแสดงศิลปวัฒนธรรมชั้นสูง สู่เมืองมรดกโลก
Read more