close
FOLLOW US ON 

January 2019

เสื้อทอจากผักตบชวา

จังหวัดพระนครศรีอยุธยามีเสื้อผ้าทอด้วยใยผักตบชวาเป็นเสื้อผ้าแฟชั่นหญิงและชายพร้อมผ้าพันคอสวยงามซึ่งผลิตจากเส้นใยของผักตบชวา ซึ่งการผลิตนี้เป็นงานนวัตกรรมการผลิตเส้นใยจากผักตบชวาที่ไร้ประโยชน์ โดยแนวคิดว่าทำอย่างไรจึงจะอยู่ร่วมกับผักตบชวาได้ เพราะไม่ว่าจะกำจัดอย่างไรมันก็โตขึ้นมาใหม่ได้ ติดต่อได้ที่ คณะครู “กศน ต.ไผ่ล้อม อ.ภาชี  จังหวัดพระนครศรีอยุธยา โทรศัพท์  08 6373 1678  เฟสบุค  กศน.ตำบลไผ่ล้อม อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สำนักงานการท่องเที่ยวและกีฬาจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 157 สนามกีฬากลางจังหวัดพระนครศรีอยุธยา ต.ไผ่ลิง อ.พระนครศรีอยุธยา จ.พระนครศรีอธยา 1300 โทรศัพท์ 0 3590 2719 โทรสาร 0 3590 2720  
Read more

ผลิตภัณฑ์จากเส้นเกลียวผักตบชวา(Products made of water hyacinth)

มวยไทยนายขนมต้มผลิตภัณฑ์ขึ้นรูปจากเส้นเกลียวผักตบชวาวัชพืชไร้ค่าจากลุ่มน้ำเจ้าพระยา   “บ้านผักตบชวา” หนึ่งงานหัตถกรรมที่โดดเด่นเคียงข้าง “กลุ่มวิสาหกิจชุมชนบ้านผักตบชวาไม้ตรา” อ.บางไทร จ.พระนครศรีอยุธยามานาน ความร่มเย็นของแม่น้ำเจ้าพระยาและผักตบชวาที่แบบปราศจากต้นทุน สามารถสร้างอาชีพและรายได้ให้ชุมชนได้มากมาย และยังมีผักตบชวาแปลรูปเป็นสินค้าอื่นๆ อีกหลายอย่างซึ่งสามารถเลือกซื้อเลือกชมได้  ติดต่อได้ที่ บ้านผักตบชวาไม้ตรา  โทรศัพท์ 086-607 0357  หรือ E-mail :  phuktop52@hotmail.com
Read more

สินค้าโอทอป จ.พระนครศรีอยุธยา กลุ่มทอผ้าขาวม้าบ้านหนองเครือบุญ

มากกว่า 20 ปี ที่ชาวบ้านบ้านหนองเครือบุญผูกพันกับการทอผ้าโดยเฉพาะผ้าขาวม้า จนปัจจุบันสามารถสร้างให้ผ้าขาวม้า และผลิตภัณฑ์จากผ้าขาวม้ากลายเป็นสินค้าโอท็อปห้าดาวของตำบลหนองน้ำใส อำเภอภาชี จังหวัดพระนครศรีอยุธยา และเป็นผลิตภัณฑ์ผ้าพื้นบ้านที่ได้รับเลือกจากกระทรวงวัฒนธรรมให้นำมาเป็นแบบอย่างตัดเย็บเป็นเครื่องกาย ตามโครงการรณรงค์การใช้ผ้าไทย เมื่อปี พ.ศ. 2556 อีกด้วย  จุดเริ่มต้นในการทอผ้าของชาวหนองเครือบุญเกิดขึ้นตั้งแต่ ปี พ.ศ. 2535 เมื่อสำนักพระราชวังนำความรู้ด้าการทอผ้ามาสอนผู้คนในพื้นที่เพื่อเป็นการสร้างรายได้นอกเหนือจากการทำนาตามปกติ ก่อนจะมีการประยุกต์มาทอผ้าขาวม้า และจัดตั้งเป็นกลุ่มในเวลาต่อมา สร้างชื่อเป็นงานหัตกรรมคุณภาพระดับประเทศ  ปัจจุบันมีประชาชนและนักเรียนนักศึกษามาดูงานของทางกลุ่มอย่างสม่ำเสมอ สำหรับนักท่องเที่ยวทั่วไปสามารถเข้าไปเยี่ยมชมการทอผ้า พร้อมซื้อสินค้าต่างๆ
Read more

ศาลาอยุธยา Sala Ayutthaya

ที่พักสุดฮอต ที่ตกแต่งได้ออกมามีความเป็นอยุธยาสุดๆ กำแพงอิฐที่ก่อตัวสูง เด่นตระหง่านทำให้ที่ Sala Ayutthaya โดดเด่นสะดุดตามากๆยามที่ผู้คนขับรถผ่านไปมาค่ะ แอดขอบอกเลยค่ะว่าหากมีโอกาส น่าจะหาเวลาสักครั้งหนึ่งควรมานอนฟิน เช็คอินที่ Sala Ayutthaya ให้ได้เชียวค่ะ เป็นที่พักสไตล์โมเดิร์นบูติคใจกลางเมืองอยุธยา ที่ผสมผสานศิลปะเข้ากันกับวัฒนธรรมไทยได้ดี Sala Ayutthaya ตั้งอยู่ตรงข้ามวัดพุทไธศวรรย์ ซึ่งเป็นวัดที่มีชื่อเสียงและสวยงามมากๆค่ะ วิวสวยๆอยู่ติดริมน้ำเจ้าพระยาที่บบรรยากาศไม่ว่าจะเป็นตอนเช้า สาย บ่าย เย็น หรือแม้แต่ช่วงค่ำ ก็สวยสุดๆ
Read more

7 สถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ ของอยุธยา

“ราชธานีเก่า อู่ข้าวอู่น้ำ เลิศล้ำกานท์กวี คนดีศรีอยุธยา เลอคุณค่ามรดกโลก” จังหวัดพระนครศรีอยุธยาที่บ่งบอกถึงเอกลักษณ์ ความภาคภูมิใจ และความโดดเด่นที่มีอยู่ในจังหวัดให้นักท่องเที่ยวและคนทั่วไปได้รับรู้ วันนี้ แอดมิน จะพาเพื่อนๆตามรอยคำขวัญประจำจังหวัดพระนครศรีอยุธยา 7 สถานที่ท่องเที่ยวด้านประวัติศาสตร์ที่นักท่องเที่ยวไม่ควรพลาดค่ะ เจดีย์พระศรีสุริโยทัย อนุสรณ์สถานของวีรสตรีไทยพระองค์แรก ซึ่งสิ้นพระชนม์ในการทำสงครามยุทธหัตถี ระหว่างสมเด็จพระมหาจักรพรรดิกับพระเจ้าแปร วัดใหญ่ชัยมงคล สร้างในสมัยสมเด็จพระนเรศวร เพื่อเป็นที่ถวายสักการะบูชาและปฏิบัติพระกรรมฐาน วัดสุวรรณดารารามราชวรวิหาร วัดที่มีสิ่งต่างๆ น่าชมไม่ว่าจะเป็นพระอุโบสถ ซึ่งยังคงรูปแบบสถาปัตยกรรมสมัยอยุธยาตอนปลายเอาไว้ วัดไชยวัฒนาราม
Read more

ที่มาของพุทรากวน ของฝากจากอยุธยา

ใครที่มีโอกาสไปเที่ยวอยุธยา จะเห็นว่ามีต้นพุทรามากมายเกิดขึ้นอยู่รอบๆโบราณสถาน และต้องเคยซื้อพุทรากวนสินค้าแปรรูปขึ้นชื่อของอยุธยา กลับไปเป็นของฝากคนที่บ้านมาแล้ว รู้หรือไม่ต้นพุทราเหล่านี้มีประวัติความเป็นมา แต่ไม่ต้องสงสัยค่ะ แอดมิน หาคำตอบมาให้แล้ว ต้นพุทรา ถือว่าเป็นต้นไม้ที่มีบุญคุณต่อประเทศสยาม เพราะเมื่อครั้งสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ได้ทรงช้างออกศึกต่อสู้กับสมเด็จพระมหาอุปราชาของพม่า ปรากฏว่าช้างทรงของ สมเด็จพระนเรศวรตัวเล็กกว่าสู้แรงไม่ได้ "แต่ได้อาศัยยันโคนต้นพุทราไว้" ทำให้อยู่ใต้ล่างช้างของ มหาอุปราชา จึงทรงฟันพระแสงของ้างต้องคอของมหาอุปราชาขาด สมเด็จพระนเรศวรมหาราช ทรงมีชัยชนะเหนืออุปราชา " เพราะการยันโคนต้นพุทราทำให้ช้างทรง ของพระองค์มีชื่อเรียกว่า "พลายพุทรากระแทก หรือ พลายพุทรากระทืบ" และอีกหนึ่งความเป็นมา ระบุว่าในช่วงที่มีการบูรณะโบราณพระราชวังกรุงศรีอยุธยาสมัยรัชกาลที่ 5 พระยาโบราณราชธานินทร์ ได้เกิดกุศโลบายโดยการนำต้นพุทรามาปลูกรอบๆ พระราชวังหลวงเพื่อให้ประชาชนสามารถนำไปกินได้และช่วยกันดูแลโบราณสถานอีกด้วย แต่ไม่ว่าประวัติความเป็นมาจะเป็นอย่างไร ปัจจุบันสินค้าแปรรูปจากพุทรา ก็ทำให้เราอิ่มอร่อย และกลายเป็นขนมของฝากที่มีชื่อของอยุธยา ใครที่อยากลิ้มลองรสชาติ อย่าลืมไปแวะเที่ยว ชมและชิมของดี อยุธยานะคะ
Read more
1 2 3
Page 1 of 3